An toàn thông tin

an toàn thông tin là gì

1. Các đe dọa an ninh

Có thể một số khái niệm trong an toàn thông tin đã quen thuộc với bạn như: virus, trojan, spyware, malware, lừa đảo qua mạng… Để bảo vệ máy tính của bạn tốt hơn, bạn cần hiểu biết các mối đe dọa trên là gì.

Hầu hết các mối đe dọa an ninh được biết đến như một phần mềm hoặc một đoạn mã độc hại (malicious software/code). Các phần mềm này âm thầm điều khiển máy tính của bạn mà bạn không hay biết gì.

Đa số các phần mềm độc hại được thiết kế để tự nhân bản và lây nhiễm sang các file hoặc các máy tính khác. Một trong các cách lây nhiễm là gửi một email có chứa mã độc dưới tên bạn tới các địa chỉ liên lạc trong máy tính của bạn.

Những gì mã độc thực hiện trên máy của bạn phụ thuộc vào nó là dạng gì và tính phá hoại ra sao. Có thể nó chỉ tạo ra các thông điệp gây phiền toái hoặc thực sự gây tổn hại bằng cách xóa các dữ liệu và chương trình của bạn.

Đây là một số định nghĩa về các phần mềm độc hại, dựa vào đó bạn sẽ biết mình đang đối mặt với những loại gì:

  • Virus: Phần mềm hoặc đoạn mã có khả năng tự nhân bản. Một virus lây lan bằng cách đính kèm nó vào một file hoặc một chương trình khác.
  • Worm: Phần mềm nhân bản bằng cách tự gửi bản sao của nó qua mạng.
  • Trojan horse: Phần mềm không gây hại nhưng nó sẽ lợi dụng các lỗ hổng hệ thống để mở đường cho phần mềm khác (virus, worm…) tấn công máy tính của bạn.
  • Spyware: Phần mềm thu thập thông tin cá nhân của bạn, hoặc chúng cũng có thể thay đổi các thiết lập hệ thống mà không thông qua bạn. Thường các máy tính bị nhiễm Spyware khi truy cập các trang web không đáng tin cậy.
  • Phishing: Một phương thức lừa đảo thông tin tài khoản, thường là thông qua email. Một số kịch bản lừa đảo nhằm cài Spyware vào máy tính của bạn. Tin tốt là Outlook 2007 đã được tích hợp hệ thống chống Phishing.

2. Nguồn lây nhiễm

Các mã độc lây nhiễm vào máy tính của bạn bằng cách ẩn mình trong một thứ gì đó có vẻ vô hại. Chẳng hạn như một file đính kèm trong mail, phần mềm tải từ Internet, một website mà bạn ghé qua, một file chia sẻ hoặc mạng máy tính, một đĩa mềm và thậm chí là một tài liệu Office. Cở bản thì mọi thứ đến từ một máy tính khác đều tiềm ẩn rủi ro.

Lưu ý: Đôi khi các mã độc không ẩn mình và tấn công một cách công khai.

Ngoài việc cẩn trọng từ các thông tin đến từ các máy tính khác, bạn cũng nên cẩn thận khi ghé thăm các website có yêu cầu thông tin cá nhân. Hãy xác định đó không phải là trang web giả mạo trước khi điền thông tin. Ví dụ bạn phải vào trang web chính thức của ngân hàng bạn mở tài khoản chứ không phải một trang có giao diện giống nó.

Một lưu ý khác là khi bạn lướt qua một trang web thực tế bạn đang tải về các file từ Sever. Hãy chắc rằng trang web đó đáng tin cậy.

3. Microsoft Update một cách để hạn chế rủi ro

Cách cơ bản nhất để tăng cường an ninh hệ thống là đảm bảo phần mềm trên máy tính bạn luôn cập nhật. Microsoft thường xuyên phát hành các bản cập nhật. Cái mà giới truyền thông hay gọi là bản vá (patch). Để chiến đấu với các mối đe dọa mới xuất hiện. Các bản cập nhật hỗ trợ Microsoft Windows và Microsoft Office.

Một cách hay là thường xuyên kiểm tra và cập nhật bằng cách ghé qua trang cập nhật của Microsoft. Ngoài ra bạn còn có thể thiết lập Update tự động khi chúng được phát hành.

4. Phần mềm chống Virus

Cách phòng vệ quan trọng nhất là sử dụng các chương trình chống virus. Hãy cài đặt và cập nhật thường xuyên.

Nếu máy tính của bạn nằm trong hệ thống mạng có thể người quản trị sẽ thực hiện thay bạn điều đó.

Các phần mềm chống Virus được thiết kế để phát hiện các virus đã được nhận dạng. Virus mới không ngừng được phát tán nên bạn cần cập nhật chương trình thường xuyên. Khi một virus mới xuất hiện trên thế giới, nhà sản xuất phần mềm diệt virus thường tung ra bản cập nhật trong vài giờ sau khi nhận diện được virus.

5. Một số thiết lập an ninh khác

Có thể tổng kết các bước bạn cần thực hiện để tăng cường an ninh hệ thống như sau:

  • Cài chương trình diệt virus và spyware.
  • Sử dụng các mật mã phức tạp (gồm chữ, số và các ký tự đặc biệt…)
  • Cài đặt tường lửa (Firewall) kiểm soát các luồng thông tin.
  • Thường xuyên sao lưu dữ liệu quan trọng.

6. An toàn cho email

Một khu vực nguy hiểm dễ bị nhiễm virus nhất là email và các file đính kèm. Đôi khi chỉ cần mở một email cũng có thể kích hoạt virus. Ngay cả khi đã cài chương trình chống virus, một virus mới có thể xâm nhập và nhà sản xuất chưa kịp cập nhật thông tin về nó. Vì vậy, hãy thận trọng với các file đính kèm đặc biệt người gửi là người xa lạ… Tên một người quen nhưng nội dung không phù hợp, hoặc có gì đó bất thường.

một số khái niệm trong an toàn thông tin đã quen thuộc với bạn như: virus, trojan

Lưu ý: Outlook 2007 có các tính năng ẩn phòng chống virus trong file đính kèm. Ví dụ các file thường được dùng để phát tán virus sẽ tự động bị chặn. Ngoài ra nếu bạn vẫn lo lắng thông tin bạn nhận được có thể chứa virus thì vẫn có một số cách hiệu quả ngoài việc dùng phần mềm. Chẳng hạn bạn có thể gọi điện cho người gửi để xác nhận…

Đừng bao giờ mở email và các file đính kèm đáng nghi trước khi bạn có thể xác minh thông tin người gửi.

Cảm ơn các bạn đã xem.
Tăng tương tác tại: Like Sub Ngon Giá Rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng bạn đến với Shop Theme Wordpress. Chúc bạn có khoảng thời gian ý nghĩa khi mua sắm tại đây! Bỏ qua