Giới thiệu về máy tính

Máy tính

  1. Máy tính là gì?

  Trong thời đại tin học, máy tính được dùng rộng rãi trong các lĩnh vực nghề nghiệp như giáo dục, thông tin, giải trí, ngân hàng, kinh doanh, y tế, dự báo thời tiết, và nghiên cứu khoa học. Tại nhà, chúng ta dùng máy tính để liên lạc với người khác, giải trí, thực hiện việc tìm kiếm, viết và soạn bài tập, tạo ảnh, theo dõi tài chính cá nhân và rất nhiều việc khác.

  Máy tính có thể được mô tả là một thiết bị điện tử thực hiện các thao tác toán học, logic học và đồ họa. Để thực hiện các thao tác này và các nhiệm vụ của người sử dụng, máy tính cần được trang bị một hệ điều hành và các chương trình phần mềm.

  2. Máy tính cá nhân (PC) là gì?

  Máy tính cá nhân – được nhắc đến với tên gọi PC – là loại máy tính phổ biến nhất được dùng hiện nay. Máy tính cá nhân là máy tính được thiết kế cho một người sử dụng một lúc. Máy tính cá nhân có thể được phân thành hai loại chính: Máy tính để một chỗ và máy tính xách tay. Máy tính để một chỗ được thiết kế để trên bàn. Máy tính xách tay gồm có máy Laptop, máy cầm tay và máy Tablet

  Máy tính để bàn

  Máy tính để bàn thường được đặt trên bàn, do đó nó có tên để bàn.

  Máy tính để bàn

  Loại này thường to nhất trong tất cả các loại PC. Mỗi bộ phận trong nó thường tách rời và có thể thay thế được. Đặc biệt bạn có thể gắn thêm các thiết bị ngoại vi vào máy tính để bàn.

  Máy Laptop và Máy Notebook

  Máy Laptop là loại máy xách tay nhỏ chỉ nặng vài cân. Loại laptop hiện đại thường được gọi là máy tính Notebook vì kích thước nhỏ của nó.

  Giới thiệu về máy tính
  Laptop

  Máy Notebook thường chỉ dày 10cm hoặc mỏng hơn. Các hãng sản xuất laptop và notebook nổi tiếng là IBM, Apple, Compaq, Dell, Toshiba và Hewlett-Packard. Laptop và Notebook được lắp màn hình tinh thể lỏng (LCD) và có thể chạy bằng pin, điều này tạo cho người sử dụng khả năng di chuyển hoàn toàn dễ dàng. laptop và Notebook kết hợp các bộ phận máy tính chủ yếu trong một thiết bị duy nhất.

  Notebook

  Máy Laptop có thể có ổ đĩa mềm, ổ CD và ổ VCD, hoặc các ổ này có thể được gắn vào như thiết bị ngoại vi để giảm thiểu trọng lượng.

  Máy tính cầm tay

  Máy tính cầm tay là loại xách tay nhỏ được thiết kế để đựng vừa trong túi xách hoặc túi áo. Loại này thường không mạnh bằng để bàn hoặc cầm tay nhưng lại hữu dụng trong một số tác vụ cụ thể. Máy tính cầm tay được thiết kế để giúp bạn thực hiện công việc hàng ngày, chẳng hạn dùng nó như lịch và lưu sổ danh mục địa chỉ.

  Cũng có thể dùng nó để ghi chép, theo dõi danh mục tác vụ và hiện chi tiết các cuộc hẹn. Nó được thiết kế để đồng bộ hóa với email và lịch của bạn. Người ta thường điều khiển nó với một cây bút Stylus.

  Tablet

  Tablet là một loại máy tính notebook. Người sử dụng có thể dùng nó để ghi chép hoặc vẽ hình lên màn hình với một cây bút đặc biệt.

  Tablet

  Dữ liệu người sử dụng đưa vào có thể được chỉnh sửa và sau đó chia sẻ với người khác qua Email.

  3. Máy tính được sử dụng ở nhà và công sở như thế nào?

  Trong một vài thập niên qua, máy tính đã làm thay đổi cơ bản mọi mặt đời sống của chúng ta. Bạn giờ đây sẽ thấy nó đã mang lại những thay đổi như thế nào cho cá nhân chúng ta ở nhà, tại công sở và ở trường.

  Máy tính ở nhà

  Máy tính được coi là một công cụ vô giá trong nhà chúng ta đối với mọi thành viên trong gia đình. Dùng máy tính chúng ta có thể vào Internet với khả năng tìm kiếm và thu thập thông tin mạnh mẽ của nó. Máy tính và Internet đã xóa bỏ các biên giới. Những người sống ở các vùng xa xôi có thể kết nối tức thì và có thể liên lạc trực tiếp với những người khác trên khắp thế giới.

  Con người có thể biết thêm về cuộc sống hàng ngày của mình và của nhau nhiều hơn bất kỳ thời gian nào trước đây. Người ta cũng có thể học các kĩ năng mới bằng các lớp đào tạo từ xa và phụ đạo theo khả năng cá nhân.

  Đây là một số cách chúng ta dùng máy tính ở nhà mình.

  * Là một công cụ học tập

  Cha mẹ hiểu được giá trị của máy tính đối với việc giáo dục con em mình. Học sinh được nó trợ giúp có thể mở rộng khả năng học tập và nghiên cứu của mình. Với máy tính, chúng cũng được học những kỹ năng quý giá cho công việc trong tương lai.

  Học sinh ở mọi cấp đều thấy rằng máy tính là công cụ không thể thiếu để theo dõi bài học và bài tập. Tìm kiếm và tập hợp dữ liệu, tham gia thảo luận với lớp. Giáo viên và học sinh sử dụng Internet để gửi Email, thu thập phản hồi, giao và nộp bài tập, cộng tác làm bài và gửi thông báo.

  Là công cụ để học tập

  Học sinh ngày ngày nay chắc chắn sẽ thấy rất khó có thể tưởng tượng một thế giới mà mọi bài tập và bài thi đều phải đánh máy từng chữ bằng tay mà không thể tạo nhiều bản sao chỉ với một nút ấn cũng như không có khả năng lưu và sử dụng lại các bài của mình. Từ những thao tác đơn giản cho đến các tính năng tìm kiếm và liên lạc mạnh mẽ, chúng thực sự đã cách mạng hóa thế giới giáo dục.

  * Là một công cụ liên lạc

  Máy tính cho phép chúng ta liên lạc theo nhiều cách mới và hiệu quả bằng cách dùng email và trò truyện trực tuyến.

  Theo nhiều cách, email là công cụ hiệu quả hơn viết thư giấy bởi vì nó cho phép chúng ta gửi một tin nhắn đến nhiều người nhận mà không cần tem thư và nó sẽ đến tức thì tại hộp thư email của người nhận. Người ta có thể lưu trữ, in và chuyển tiếp email cho người khác. Hầu như tất cả các loại tệp có thể được đính kèm với email và gửi đi cùng tin nhắn, gồm có văn bản, ảnh và tệp nhạc.

  Người ta có thể liên lạc nhanh hơn cả email bằng trò truyện trực tuyến. Liên lạc bằng trò truyện trực tuyến được gọi là Chatting – luôn là một hoạt động rất phổ biến giữa gia đình và bạn bè.

  Một chương trình trò chuyện trực tuyến được cài đặt để hiển thị danh sách người giao tiếp của người sử dụng, được xếp theo bạn và người quen, những người cũng có địa chỉ email và có khả năng trò truyện trực tuyến. Khi người sử dụng đăng nhập vào Internet trên máy của họ, danh sách người liên hệ sẽ lập tức hiển thị những ai đang trên mạng và ai không. Tin nhắn trực tuyến có thể được gửi đến bất kỳ người liên hệ nào đang có trên mạng. Thường thì có thể thực hiện nhiều cuộc trò truyện cùng một lúc với nhiều người sử dụng.

  * Là một phương tiện giải trí

  Các gia đình ngày nay có rất nhiều hoạt động giải trí với máy tính của mình. Phổ biến là ảnh kỹ thuật số, chơi trò chơi, tải, nghe nhạc và xem phim.

  Ảnh kỹ thuật số cũng có đặc tính nén giống email và các tài liệu số khác. Ảnh kỹ thuật số có thể lưu lại, gửi qua email, in tại nhà hoặc tại một tiệm ảnh chuyên nghiệp. Chẳng hạn như, nếu một người chụp một bức ảnh kỹ thuật số, bức ảnh đó có thể được đưa lên một trang web và có thể cho người khác xem trên toàn thế giới chỉ mất vài phút.

  Chơi trò chơi trên máy tính được rất nhiều người ưa thích. Người chơi có thể tham gia trò chơi trên Internet và đấu với những người chơi khác trên khắp thế giới.

  Máy tính là phương tiện để giải trí

  Có rất nhiều tệp nhạc và bài hát có thể tải xuống hợp pháp từ Internet hoặc mua của các nhà cung cấp nhạc. Các tệp bài hát có thể chơi được trên máy tính. Chúng cũng có thể được tải về máy nghe nhạc cá nhân và người nghe có thể thưởng thức bất kì khi nào mình muốn.

  Nếu máy tính lắp ổ DVD hoặc có ổ DVD rời gắn vào thì thậm chí gia đình và bạn bè còn có thể xem phim.

  * Máy tính như một công cụ hiệu quả cho gia đình

  Máy tính đã nâng cáo đáng kể khả năng quản lý tài chính cá nhân của chúng ta. Chẳng hạn như theo dõi chi phí hàng tháng, tính tiền thuế và theo dõi đầu tư cá nhân. Khi dùng các chương trình phần mềm tài chính, người dùng đưa vào các chi phí và thu nhập. Để tính ra bao nhiêu tiền trả cho nhà, thực phẩm, nhiên liệu, cấc tiện ích, chi phí cá nhân và các loại khác nhau theo ý muốn rất dễ. Ngân quỹ gia đình có thể được theo dõi và điều chỉnh để đạt được kế hoạch tiết kiệm căn cứ trên số liệu cuối cùng.

  Được dùng để trả hóa đơn trực tuyến, điều này đảm bảo là các khoản thanh toán được nhận đúng hạn.

  Là công cụ quý giá cho các việc như viết thư, lưu giữ các tài liệu của gia đình, và các thông tin cá nhân quan trọng dưới một dạng mà có thể được bảo vệ và tái tạo lại bất kì khi nào.

  Tại công sở

  Ngày nay rất nhiều người dùng máy tính tại công sở. Nó tự động hóa các công việc mà trước đây rất tốn thời gian và nhân công. Chúng đã cải thiện đáng kể tốc độ và độ chính xác trong việc lưu trữ hồ sơ, theo dõi hàng tồn kho, quản lý bán hàng, lên kế hoạch kinh doanh và khả năng liên lạc nhanh chóng, hiệu quả. Có nhiều tổ chức hiện nay đã sử dụng trang web để thông báo, liên lạc và bán hàng trực tiếp cho khách hàng của mình qua Internet.

  4. Những lợi ích và hạn chế

  Lợi ích của máy tính tại trường học, công sở và gia đình là rất nhiều. Tuy vậy, chỉ có thể có lợi nếu người dùng sử dụng có thể cung cấp dữ liệu vào chính xác và đầy đủ.

  Lợi ích

  • Tốc độ cao: Có thể thực hiện các tác vụ thường xuyên với tốc độ nhanh hơn con người. Chúng có thể làm các phép tính phức tạp trong vài giây.
  • Độ chính xác: Khi một việc được thực hiện thủ công thì luôn có khả năng con người làm sẽ bị lỗi. Có thể được dùng để thực hiện công việc theo cách đảm bảo độ chính xác khi dữ liệu đưa vào là chính xác.
  • Lưu trữ: Có thể lưu trữ một lượng thông tin lớn. Sau khi thông tin được lưu, nó có thể được lấy ra khi cần.
  • Tự động hóa: Có thể ra lệnh cho máy tính để nó tự động thực hiện những nhiệm vụ phức tạp.
  • Tính thống nhất: Có thể thực hiện cùng một nhiệm vụ nhiều lần và có độ chính xác như nhau.
  • Tính đa dụng: Có thể thực hiện những nhiệm vụ đơn giản lẫn phức tạp.
  • Tiết kiệm chi phí: Làm giảm khối lượng công việc trên giấy tờ và nhân công, do đó giảm được chi phí.

  Hạn chế

  Là một công cụ mạnh mẽ mà có thể thực hiện hàng loạt chức năng nhưng chúng cần có các lệnh rõ ràng và hoàn chỉnh để thực hiện một công việc chính xác. Nếu lệnh đưa vào không rõ ràng hoặc không hoàn chỉnh, máy tính sẽ không đưa ra được kết quả theo yêu cầu.

  Giới thiệu về máy tính

  5. Các thuật ngữ cần nhớ

  Máy tính là một thiết bị điện tử có thể thực hiện các việc liên quan đến các thao tác toán học, logic học và đồ họa.

  Máy tính để bàn thường được đặt trên bàn.

  Email là viết tắt của thư điện tử. Được dùng để gửi và nhận tin từ người khác. Một nhóm thông tin là một diễn đàn thảo luận trực tuyến để người sử dụng gửi và xem thông báo.

  Máy tính cầm tay là loại xách tay nhỏ được thiết kế để vừa trong túi áo. Chúng thường không mạnh bằng để bàn hay Notebook.

  Laptop là loại xách tay nhỏ nặng vài cân (kg). Loại laptop hiện đại thường được gọi là notebook.

  Công nghệ thông tin là thuật ngữ dùng để chỉ các đối tượng liên quan đến việc tạo, quản lý, xử lý và trao đổi thông tin.

  Internet là mạng kết nối các máy tính trên toàn cầu.

  Màn hình tinh thể lỏng (LCD) là một loại màn hình dùng cho máy tính laptop, notebook và cả trong các đồng hồ số.

  Một số thuật ngữ bổ sung

  Chương trình đa phương tiện là một chương trình dùng tổ hợp ký tự, đồ họa, âm thanh và hình ảnh.

  Một nhóm thông tin là một diễn đàn thảo luận trực tuyến để người sử dụng gửi và xem thông báo.

  Máy tính cá nhân được thiết kế cho một cá nhân sử dụng một lúc.

  Một chương trình là một bộ các lệnh cho phép máy tính thực hiện một nhiệm vụ đã cho.

  Máy tính cá nhân Tablet là loại notebook cho phép người sử dụng ghi chép lên trên màn hình với một cây bút đặc biệt.

  Địa chỉ URL là địa chỉ toàn cầu của các tài liệu và các nguồn khác trên Web.

  Trang Web là một văn bản trên World Wide Web.

  Website là một địa chỉ trên World Wide Web.

  World Wide Web là một hệ thống các máy chủ trên Internet hỗ trợ các vă bản có định dạng ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML).

  Cảm ơn các bạn đã xem.
  Tăng tương tác tại: Like Sub Ngon Giá Rẻ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *