Mạng máy tính và internet

1. Chia sẻ dữ liệu trong mạng LAN

Về cơ bản, một mạng máy tính là một số các máy tính được kết nối lại với nhau theo một cách nào đó. Khác với các trạm truyền hình chỉ gửi thông tin đi, các mạng máy tính luôn chia sẻ 2 chiều, sao cho máy tính A gửi thông tin tới máy tính B thì máy tính B sẽ trả lời lại cho máy tính A.

Hầu hết các văn phòng đều sử dụng mạng LAN. Giả sử bạn có một số dữ liệu nằm trong một thư mục nào đó, bạn muốn cho phép người khác copy dữ liệu này, cách thông thường bạn có là nén file, gửi email, copy vào USB và sử dụng tính năng Sharing để cho phép copy trực tiếp thông qua mạng LAN.

Khai thác mạng và Internet

Với các phiên bản Windows khác nhau thì cách chia sẻ thư mục cũng có đôi chút khác biệt, do cách bảo mật của các phiên bản windows khác nhau.

Để chia sẻ thư mục (hoặc cả ổ đĩa) bạn hãy click chuột phải vào thư mục đó chọn Properties và sau đó chọn Sharing. Thực hiện các thao tác theo chỉ dẫn để cho phép thư mục đó chia sẻ trên mạng LAN. Bạn có thể tùy chọn cho tất cả các máy tính trong mạng LAN cùng với máy tính của bạn có thể truy cập hoặc chỉ giới hạn một số nhóm, tài khoản nào đó có thể truy cập thư mục đó.

2. Internet

Internet là một tập hợp các mạng trên toàn thế giới. Nó kết nối hàng triệu doanh nghiệp, chính phủ, cơ quan, tổ chức giáo dục và các cá nhân.

mạng máy tính và internet

Internet là mạng máy tính lớn nhất, kết nối hàng triệu máy tính và các thiết bị trên toàn thế giới. Người dùng Internet thực hiện những mục đích như sau:

 • Kết nối và gặp gỡ những người khác.
 • Nghiên cứu và truy cập khai thác các nguồn thông tin.
 • Mua sắm hàng hóa và các dịch vụ.
 • Dịch vụ ngân hàng và đầu tư.
 • Tham gia vào đào tạo trực tuyến.
 • Tham gia vào các hoạt động giải trí, chẳng hạn như lập kế hoạch cho những chuyến đi, chơi trò chơi trực tuyến, nghe nhạc, xem hoặc chỉnh sửa video, đọc sách và tạp chí.
 • Tải nhạc và Video.
 • Chia sẻ thông tin, hình ảnh và video
 • Truy cập và tương tác với các ứng dụng web.

3. Trình duyệt

Để duyệt web trên máy tính của bạn cần phải cài đặt trình duyệt (Browse). Thông thường khi cài đặt Windows thì tự động Internet Explorer được cài đặt kèm theo.

Các trình duyệt Web phổ biến nhất hiện nay: Firefox, Internet Explorer, Opera, Maxthon, Safari, Google chrome. Trong đó, Firefox, Internet Explorer là hai trình duyệt được sử dụng nhiều nhất.

4. Khái niệm cơ bản về Website

Website là tập hợp rất nhiều trang web, một loại siêu văn bản (tập tin dạng HTML hoặc XHTML) trình bày thông tin trên mạng Internet tại một địa chỉ nhất định để người xem có thể truy cập vào.

Trang web đầu tiên người xem truy cập từ tên miền thường được gọi là trang chủ (Homepage). Người xem có thể xem các trang khác thông qua các siêu liên kết (hyperlinks) đặt tại trang chủ.

Trang web là gì?

Website cho phép cung cấp những thông tin, hình ảnh về doanh nghiệp và sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp hay bất kì cơ quan tổ chức hoặc cá nhân nào để khách hàng có thể truy cập ở bất kỳ nơi đâu, bất cứ lúc nào. Ngoài ra, website còn cung cấp các dịch vụ như học tập, kinh doanh, giải trí…

Để xây dựng một website phải có 3 yếu tố chính là:

 • Cần phải có tên miền (Domain). Ví dụ: www.abcd.vn …
 • Nơi lưu trữ Website (Hosting): Thường là các máy chủ dịch vụ web.
 • Nội dung các trang thông tin (web page): Lập trình xây dựng website.

Tăng tương tác giá rẻ tại: Like Sub Ngon Giá Rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng bạn đến với Shop Theme Wordpress. Chúc bạn có khoảng thời gian ý nghĩa khi mua sắm tại đây! Bỏ qua