Sơ lược về Hệ điều hành Windows

Sơ lược về hệ điều hành Windows

Mục đích của bài viết này là giúp bạn hệ thống lại những kiến thức cơ bản nhất mà bạn cần phải biết trước khi thao tác với Hệ điều hành Windows. Do vậy, nội dung các phần sẽ không trình bày chi tiết cách làm như những tài liệu dành cho những người lần đầu tiên học Windows mà chỉ giới thiệu chức năng đó là gì? dùng làm gì? Tài liệu hướng dẫn chi tiết sử dụng các phiên bản hệ điều hành Windows có rất nhiều trên mạng…

1. Làm quen với giao diện Windows

Màn hình nền Desktop

Tổng quan

Desktop là nơi bạn bắt đầu khi bạn lần đầu tiên đăng nhập vào máy tính. Nó bao gồm thanh tác vụ Taskbar, Start Menu ở phía dưới và các biểu tượng trên màn hình được gán các phím tắt để chạy các ứng dụng.

Thanh tác vụ Taskbar

Thanh tác vụ này nằm dọc ở dưới cùng của màn hình, nó gồm có: Menu Start, đồng hồ, vùng hiển thị tên các tài liệu, cửa sổ đang được mở và một số shortcut để truy cập nhanh một vài ứng dụng.

Start Menu

Là nơi bạn bắt đầu thao tác với mọi thứ trên máy tính. Các chương trình ứng dụng của Windows và do người dùng cài đặt được hiển thị ở đây.

hệ điều hành windows 10

Một số thao tác cơ bản:

  • Ẩn/Hiển thị Start Menu
  • Chạy một ứng dụng từ Start Menu
  • Tùy chỉnh Start Menu

Thay đổi mật khẩu

Nhấn tổ hợp phím CTRL + ALT + Delete, sau đó một cửa sổ hiện ra, bạn hãy chọn Change Password, tiếp theo là điền đầy đủ thông tin yêu cầu (mật khâu cũ, mật khẩu mới) và chọn OK để thực hiện.

2. Tổ chức thông tin trên máy tính

Dữ liệu trên máy tính được lưu trữ nhằm mục đích khai thác sử dụng trong công việc. Bởi vậy, việc tổ chức quản lý các dữ liệu trên máy tính phải được tổ chức khoa học nhằm dễ dàng lưu trữ,tìm kiếm khi cần thiết.

Bạn thường sử dụng My Computer hoặc Windows Explorer để thao tác các tập tin. Trong các công cụ này đều có phần tùy chọn.

Chức năng này cho phép bạn thiết lập cấu hình khi hiển thị và thao tác với các tập tin và thư mục như: Ẩn/Hiển thị các file ẩn, file hệ thống, phần tên file mở rộng hoặc cách chia sẻ dữ liệu trên mạng LAN.

Thêm mới thư mục

Có nhiều cách để tạo thư mục mới đó là: Sử dụng menu chuột phải, sử dụng task pane hoặc là sử dụng menu.

Xóa tập tin và thư mục

Để xóa một hoặc nhiều tập tin bạn hãy đánh dấu chọn và nhấn phím Delete trên bàn phím hoặc dùng menu chuột phải cũng như menu chính.

Copy và di chuyển tập tin và thư mục

Có nhiều cách để di chuyển tập tin, thư mục đến một thư mục khác hoặc là copy chúng: Sử dụng menu chuột phải, sử dụng task pane, sử dụng phím tắt (Ctrl + X, Ctrl + C và Ctrl + V), sử dụng menu chính và sử dụng thao tác kéo thả chuột.

Đổi tên tập tin và thư mục

Kích chuột phải vào tên tập tin hoặc thư mục cần đổi tên và chọn Rename, hoặc click đúp vào tên chúng để thực hiện thao tác đổi tên.

3. Tùy chỉnh Windows

Sản phẩm Microsoft Windows được sử dụng phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Do vậy, thiết kế khi xây dựng Windows, Microsoft đã đặc biệt chú ý đến tính đa người dùng, nghĩa là nó sẽ phải đáp ứng được yêu cầu về ngôn ngữ sử dụng, thói quen sử dụng và một số yêu cầu đặc thù khác tùy thuộc vào mỗi nhóm người dùng.

hệ điều hành windows 10

Windows cung cấp công cụ tùy chỉnh thường được gọi là Control Panel. Phần này sẽ giới thiệu một số tính năng mà nhiều người sử dụng thường thay đổi. Chi tiết cách thực hiện tùy thuộc vào các phiên hệ điều hành. Từ XP trở về trước thì cách thức giống nhau. Tuy nhiên, đối các Windows thế hệ mới về sau thì cách thao tác có khác biệt vì cách tổ chức menu của chúng hướng người dùng.

4. Bộ gõ tiếng Việt

Các bảng mã Font chữ tiếng Việt phổ biến hiện nay

  • Bộ mã TCVN3 là bộ mã tiêu chuẩn quốc gia năm 1993 (.VN TIMES, .VN Arial,…).
  • Bộ mã và Font VNI, do công ty VietNam International (USA) phát triển. (VNI-Times, VNI-Top…).
  • Bộ mã tiếng Việt 16 Bit TCVN 6909 là bộ mã theo chuẩn Unicode. (Times New Roman, Arial…).

Để có thể sử dụng được tiếng Việt trong môi trường Windows bạn cần có các Font tiếng Việt và chương trình bàn phím cho phép bạn nhập vào các chữ tiếng Việt. Riêng bảng mã unicode thì trong hầu hết các phiên bản Windows đã có sẵn font rồi.

hệ điều hành windows, hệ điều hành windows 10

Nếu bạn dùng một font tiếng Việt nào đó, bạn không nhất thiết phải dùng chương trình bàn phím do nhà sản xuất font tạo ra. Thông thường các chương trình bàn phím hiện nay có thể hỗ trợ cho nhiều kiểu font với các bảng mã khác nhau.

Vì những khó khăn kỹ thuật trong những năm trước đây, đã xuất hiện rất nhiều bảng mã tiếng Việt khác nhau và không tương thích với nhau. Chỉ sau khi Unicode được sử dụng rộng rãi thì chuẩn tiếng Việt mới quy về một mối.

Cảm ơn các bạn đã xem.
Tăng tương tác tại: Like Sub Ngon Giá Rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chào mừng bạn đến với Shop Theme Wordpress. Chúc bạn có khoảng thời gian ý nghĩa khi mua sắm tại đây! Bỏ qua